Lý do pin mặt trời thường đặt hơi nghiêng

Lý do pin mặt trời thường đặt hơi nghiêng

Nếu có điều kiện điều chỉnh hệ thống pin mặt trời trong suốt cả năm, chúng ta sẽ thu được năng lượng nhiều nhất trong suốt cả năm.

Tại sao pin năng lượng mặt trời không đặt nằm phẳng ngang để nhận tia sáng mặt trời tốt hơn mà lại đặt hơi nghiêng nghiêng?

Quả đất ta không phải là một mặt phẳng mà là hình cầu quay xung quanh mặt trời. Chỉ vùng đường xích đạo thẳng góc với tia sáng mặt trời còn các vùng khác thì không. Ở vùng xích đạo góc tới của tia sáng mặt trời bằng 0, càng xê dịch đến cực địa cầu thì góc tới của tia sáng mặt trời càng lớn. Do vậy ở các nơi này pin mặt trời không đặt nằm phẳng ngang mà lại đặt hơi nghiêng để có góc tới bằng 0, pin mặt trời hấp thụ tối đa bức xạ mặt trời.

Nếu ở Bắc bán cầu, pin mặt trời đặt nghiêng về phía Nam 1 góc bằng vĩ độ

Nếu ở Nam bán cầu, pin mặt trời đặt nghiêng về phía Bắc 1 góc bằng vĩ độ

Mặt trời ở vị trí cao nhất vào buổi trưa, năng lượng bức xạ từ mặt trời là cao nhất và pin mặt trời có thể tạo ra nhiều năng lượng nhất. Vào buổi trưa, ở bán cầu bắc mặt trời nằm ở phía nam, vì vậy để pin mặt trời thu được nhiều năng lượng nhất chúng ta nên đặt tấm pin theo hướng nam với góc nghiêng hợp lý.

Góc nghiêng chính xác cho pin năng lượng mặt trời phụ thuộc rất nhiều yếu tố như bạn muốn thu được nhiều năng lượng nhất vào mùa hè thì bạn sẽ phải đặt pin nghiêng theo mặt trời vào các tháng mùa hè. Nếu chúng ta muốn cải thiện việc thu năng lượng vào mùa đông chúng ta phải đặt pin nghiêng phù hợp với các tháng mùa đông.

Theo solarking.vn